ปลูกคิ้ว

การปลูกคิ้ว

คิ้วคือมงกุฎของใบหน้า นั้นเป็นเรื่องจริง เวลาเราพูดคุยสื่อสารกับใครคิ้วคือส่วนที่เรามองเห็นต่อเนื่องมาจากการดวงตา การที่เรามีคิ้วที่ได้รูป ทำให้หน้าเราดูมีมิติ น่ามอง มีเสน่ห์มากขึ้น การปรับรูปคิ้วช่วยให้ใบหน้าดูเปลี่ยนไปได้ เช่น คิ้วที่โค้งทำให้หน้าดูละมุมมากขึ้น คิ้วที่ตรงและกว้างทำให้หน้าดูเด็กมากขึ้น คิ้วเป็นส่วนสำคัญของโหงวเฮ้ง ถ้าคิ้วขาด หรือคิ้วแหว่งนอกจะจากดูไม่สวยงามก็ถึงเป็นโหงวเฮ้งที่ไม่ดี ดังนั้นการมีคิ้วที่ได้รูปจะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับเรา และเพิ่มโอกาสต่างๆให้เรามากขึ้น

คิ้วบางเกิดจากสาเหตุอะไร

คิ้วบางเป็นภาวะที่ขนคิ้วหายไปเป็นหย่อม ๆ มีลักษณะขนคิ้วน้อย ซึ่งผู้ที่มีอาการคิ้วบางอาจได้รับมาจากพันธุกรรมโดยกำเนิด หรือการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย โดยเฉพาะฮอร์โมนไทรอยด์ (Thyroid) รวมถึงผู้ที่มีโรคบางชนิดที่ส่งผลให้เกิดอาการคิ้วบางได้ เช่น โรคขาดสารอาหาร โรคผมร่วงเป็นหย่อม เป็นต้น

นอกจากสาเหตุที่เป็นปัจจัยภายในแล้ว ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ส่งผลให้เกิดอาการคิ้วบางได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นความเครียด การใช้สารเคมี การใช้ยาที่มีผลข้างเคียง และการตกแต่งคิ้วที่เกินความจำเป็น

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวปัญหาคิ้วบางได้ที่นี่ค่ะ : คิ้วบาง

ปลูกคิ้ว (Eyebrow Hair Transplant)

การปลูกคิ้ว หรือ การปลูกคิ้วถาวร คือ การปลูกถ่ายเส้นขนที่อาจจะนำมาจากบริเวณท้ายทอยซึ่งเป็นบริเวณที่เส้นขนแข็งแรงเหมาะแก่การนำมาปลูกมากที่สุด หรืออาจจะนำเส้นขนมาจากบริเวณอื่นของร่างกายก็ได้ เช่น เครา ขนอก หรือขนหน้าแข้ง เพื่อนำมาปลูกเข้าบริเวณคิ้วของเราที่แหว่งหรือขาดไปให้ได้รูป เป็นการปลูกที่ถาวรเพราะเมื่อปลูกแล้ว หลังจากที่ขนคิ้วขึ้น เมื่อเราทำการถอด โกน ดึง ขนคิ้วนี้ก็จะขึ้นใหม่ได้ตามปกติ เหมือนคิ้วเราจริงๆเลย 

การปลูกคิ้วถาวรเหมาะกับใคร

การปลูกคิ้วเหมาะกับใคร
การปลูกคิ้วเหมาะกับใคร

การปลูกคิ้วถาวรเหมาะกับคนที่มีคิ้วแหว่งหรือขาดแล้วคิ้วไม่ได้ได้รูปคิ้วที่สวยงาม เหมาะกับคนที่มีปัญหาคิ้วบาง คิ้วขาด หรือบางคนขนคิ้วแหว่งจากแผลเป็น หรืออุบัติเหตุ หรือรอบโรคบางอย่างที่ทำให้เส้นขนคิ้วหลุดออกไปถาวร

วิธีการปลูกคิ้วมีกี่แบบ 

วิธีการปลูกคิ้ว จะมีเทคนิคคล้ายกับการปลูกผม แต่มีรายละเอียดต่างกันเล็กน้อย โดยทั่วไปคือแบ่งเป็น แบบผ่าตัดคือ FUT หรือ Follicular unit transplantation และ แบบไม่ผ่าตัด FUE หรือ Follicular unit extraction 

วิธีปลูกคิ้วแบบ FUT

ปลูกคิ้ว FUT
ปลูกคิ้ว FUT

การปลูกคิ้วแบบ FUT คือการผ่าตัดนำผมบริเวณท้ายทอยออกมาเป็นแถบยาว1-4 เซนติเมตรกว้าง1-1.5 เซนติเมตร แล้วแต่ว่าคนไข้แต่ละรายจะใช้จำนวนกราฟท์ผมมากน้อยเท่าไหร่ และนำแถมผมที่ได้มาแบ่งเป็นกอผมเดี่ยวๆเพื่อเตรียมปลูกกลับเข้าไปที่คิ้ว

จุดเด่น ได้จำนวนกราฟท์ผมเยอะ เหมาะกับคนที่มีผมบางมากๆบริเวณท้ายทอย แต่ในความเป็นจริงการปลูกคิ้วนั้นจำนวนกราฟท์ใช่ไม่มากเหมือนการปลูกผม วิธีนี้อาจจะไม่เป็นที่นิยมเท่าไรนัก

จุดด้อย คนไข้จะมีแผลเย็บยาวต้องดูแลแผลและตัดไหม 10 วัน อาจจะรบกวนการใช้ชีวิต หรือถ้าเป็นคุณผู้ชายที่ไว้ผมสั้นอาจจะเห็นรอบเส้นแผลเป็นได้

วิธีปลูกคิ้วแบบ FUE

การปลูกคิ้วแบบ FUE คือการเจาะเป็นรูขนาดเล็กเพื่อเอากราฟท์ หรือกอผมทีละกอมาเตรียมเป็นกอผมเส้นเดี่ยว แล้วปลูกกลับเข้าไปที่บริเวณที่คิ้วแหว่งหรือขาด วิธีนี้ก็สามารถมาเอากอผมจากขนบริเวณอื่นๆที่ไม่ใช่ท้ายทอยได้ เช่น จากเครา ขนหน้าอก ขนขา เป็นต้น

จุดเด่น ไม่มีแผลผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น มีแค่รอยแผลขนาดเล็ก0.8-1 มิลลิเมตร ทำได้ทุกพื้นที่ในร่างกายที่มีขน 

จุดด้อย ถ้าคนที่ผมบางมากๆบริเวณท้ายทอย อาจจะต้องทำการเจาะเอากอผมจากบริเวณอื่น หรือต้องเจาะเอากอผมออกมาด้วยความระมัดระวัง การทำด้วยวิธีนี้ วิธีที่ใช้แพร่หลายจะเป็นแบบโกนผม เพื่อให้ทำได้โดยง่ายและสะดวก แต่คนไข้จะมีบริเวณที่ผมถูกโกนบางส่วน อาจจะไม่เหมาะกับการใช้ชีวิตประจำวันต่อ

วิธีปลูกคิ้วแบบ Non-shave MicroTRIM FUE

วิธีปลูกคิ้วแบบ Non-shave MicroTRIM FUE เป็นเทคนิคการปลูกคิ้วเฉพาะของทาง Dr.Tarinee Hair Clinic เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด โดยเป็นการเจาะเอากอผมทีละกอแบบไม่ต้องโกนผม โดยต้องใช้อุปกรณ์พิเศษในการเจาะรูที่มีขนาดเล็กมากๆ ขนาด 0.68-0.8 มิลลิเมตร เพื่อให้ได้กอผมที่สมบูรณ์ที่สุดแล้ว นำกอผมที่ได้ไปเตรียมหรือตัดแต่งเป็นกอเดี่ยวให้เหมาะกับการปลูกกลับเข้าที่บริเวณคิ้ว เป็นการปลูกคิ้วที่ดูเป็นธรรมชาติ เรียงจากเส้นอ่อนเส้นหนาให้ดูละมุน

จุดเด่น ไม่ต้องโกนผม ไม่ต้องพักฟื้น แผลขนาดเล็กมากหายหรือสมานไว คิ้วที่ปลูกดูเป็นแนวเส้นขนตามธรรมชาติ

จุดด้อย ต้องใช้เครื่องมือพิเศษ และความชำนาญของแพทย์ผู้ทำ และ ใช้เวลานานกว่าการปลูกคิ้วแบบโกนผม 

ข้อดีและข้อจำกัดเกี่ยวกับการปลูกคิ้ว

การปลูกคิ้วนั้นถือว่าเป็นการผ่าตัดที่ไม่น่ากลัว คิ้วที่ปลูกจะหลุดร่วงในช่วง 1-4เดือนแรก แล้วจะค่อยๆขึ้นใหม่ หลังจากคิ้วจะขึ้นใหม่อย่างเป็นธรรมชาติ และถาวร แต่เมื่อคุณตัดสินใจหรือสนใจการปลูกคิ้ว คุณควรทราบข้อดีข้อเสียหรือข้อจำกัดของการปลูกคิ้วเสียก่อน ตัดสินใจ

ข้อดีเกี่ยวกับการปลูกคิ้ว

1.เป็นคิ้วถาวร ไม่ว่าเราจะดึง ถอน โกน ขนคิ้วที่ปลูกก็จะขึ้นมาใหม่ตามปกติ

2.ดูมีมิติมากกว่าสักคิ้ว ดูธรรมชาติมากกว่าการสักคิ้ว

3.หลังทำสามารถเปลี่ยนแปลงทรงหรือรูปคิ้วได้เหมือนคิ้วจริงของเราโดยการโกน ถอน 

4.การมีคิ้วได้รูป หรือรูปทรงที่สวยงาม ช่วยเพิ่มความมั่นใจให้เราและทำให้บุคลิกภาพ และโหงวเฮ้งดีขึ้นได้

ข้อจำกัดเกี่ยวกับการปลูกคิ้ว

1.หลังทำการปลูกคิ้วจะมีช่วงที่คิ้วร่วงรอการขึ้นใหม่ 1-4เดือนแรก หลังจากนั้นคิ้วจะขึ้นมาตามปกติ

2.หลังจากปลูกคิ้ว คิ้วที่ปลูกจะต้องมีการตัดแต่งคิ้วสัปดาห์ละครั้ง เนื่องจากในช่วงแรกคิ้วจะยาวเร็วและยาวกว่าคิ้วเดิม แต่หลังจากนั้นคิ้วจะขึ้นช้าลงเรื่อยๆ

3.หลังจากปลูกคิ้วช่วง2 สัปดาห์แรกต้องดูแลคิ้วที่ปลูกให้ดีเพื่อรอให้เซลล์ต้นกำเนิดคิ้วฝังตัวให้เต็มที่ ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการเกา ดึง ถอน ออกกำลังหนัก ดำน้ำ ตากแดดจัด ในช่วง 1 เดือนแรกหลังปลูกคิ้ว

วิธีการและขั้นตอนปลูกคิ้วถาวร

ขั้นตอนการปลูกคิ้ว
ขั้นตอนการปลูกคิ้ว

1.ปรึกษาแพทย์เพื่อประเมินว่าควรปลูกคิ้วหรือไม่ ด้วยวิธีได้ ใช้จำนวนกราฟท์เท่าไหร่ รวมถึงทราบขั้นตอนต่างๆของการผ่าตัด ข้อดี ข้อจำกัด และการปฏิบัติตัวหลังผ่าตัด และนัดวันผ่าตัด

2.ในวันผ่าตัด เมื่อมาถึงคลินิก เจ้าหน้าที่จะทำการสระผมด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ เพื่อเตรียมบริเวณผ่าตัดให้สะอาด

3.หลังจากสระผมเสร็จแพทย์จะทำการวาดรูปคิ้วที่วางแผนจะทำการปลูก หลังจากนั้นทำการทายาชาบริเวณคิ้ว

4.ในขั้นตอนแรก ให้คนไข้นอนคว่ำ เพื่อทำการเจาะกอผมด้านหลังมาเตรียมปลูกกลับเข้าไป ในขั้นตอนนี้แพทย์จะทำการฉีดยาชาเฉพาะจุดบริเวณท้ายทอยเพื่อลดอาการปวดขณะทำผ่าตัด

5.หลังจากเริ่มชา แพทย์จะทำการเจาะเอากอผมจากท้ายทอยทีละกอเพื่อให้ผู้ช่วยนำไปตัดแต่งแช่น้ำยาเฉพาะเพื่อเตรียมปลูกลงที่คิ้วอีกรอบ ซึ่งขั้นตอนนี้จะใช้เวลาประมาณ 1-3 ชั่วโมง

6.หลังได้กอผมเรียบร้อยจะเป็นการพักทานอาหารเที่ยง 15 นาที

7.เริ่มขั้นตอนการปลูกคิ้วโดยให้คนไข้นอนหงาย ฉีดยาชาเฉพาะจุดเพิ่มเติม แล้วทำการเริ่มปลูกผมกลับเข้าบริเวณที่วางแผนไว้ ขั้นตอนนี้จะใช้เวลา 2-3 ชั่วโมง 

8.เมื่อปลูกเสร็จจะทำการฉายเลเซอร์ความเข้มข้นต่ำเพื่อให้แผลสมานดีขึ้น เร็วขึ้น

9.คนไข้สามารถเดินทางกลับบ้านได้ไม่ต้องพักฟื้น คุณหมอจะนัดมาสระผม ทำความสะอาดแผล และฉายแสงในวันรุ่งขึ้นอีกครั้ง

วิธีเตรียมตัวก่อนเข้ารับการผ่าตัดปลูกคิ้ว

1.หาเวลาเข้ามาปรึกษาแพทย์เพื่อประเมินว่าควรปลูกคิ้วหรือไม่ ด้วยวิธีได้ ใช้จำนวนกราฟท์เท่าไหร่ รวมถึงทราบขั้นตอนต่างๆของการผ่าตัด ข้อดี ข้อจำกัด และการปฏิบัติตัวหลังผ่าตัด และนัดวันผ่าตัด

2.เมื่อกำหนดวันผ่าตัดได้ งดยาที่อาจจะมีผลต่อการผ่าตัด เช่น ยาละลายลิ่มเลือด แอสไพริน วิตามินอี น้ำมันตับปลา สมุนไพร gingko หรือใบแปะก๊วย อย่างน้อย 7 วันก่อนผ่าตัด

3.งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และบุหรี่ก่อนและหลังการผ่าตัด 48 ชั่วโมง

4.แจ้งโรคประจำตัว การใช้ยา และประวัติแพ้ยา หรือประวัติการแพ้ยาชาให้แพทย์ทราบก่อนทุกครั้ง

5.คนไข้สามารถการย้อมสีผมก่อนวันผ่าตัด 1-2 วันได้

6.ไม่ต้องงดน้ำงดอาหาร ทานอาหารเช้าได้ตามปกติ นอนพักผ่อนให้เต็มที่ ในวันผ่าตัดจะมีพักทานข้าวเที่ยงโดยทางคลินิกจะจัดเตรียมให้ สามารถแจ้งได้เลยว่าแพ้อาหารใด หรือไม่ทานอะไรบ้าง

7.แนะนำว่าควรมีผู้ดูแลมาด้วยในวันผ่าตัด และไม่ควรขับรถมาเอง เนื่องจากอาจจะมีอาการสะลึมสะลือหลังผ่าตัด

8.ใส่เสื้อคอกว้างหรือผ่าหน้ามาจะได้ถอดส้วมสบายหลังปลูกคิ้ว

วิธีดูแลตัวเองหลังเข้ารับการผ่าตัดปลูกคิ้ว

1.หลีกเลี่ยงการแกะเกาบริเวณคิ้ว และศีรษะ งดสระผมเอง จนถึงวันรุ่งขึ้นที่แพทย์นัดเข้ามาดูแผล

2.ทานยาฆ่าเชื้อจนครบ7วัน ทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเกลือโดยเช็ดเบาๆจากหัวคิ้วไปหางคิ้วได้ และทายาขึ้นผึ้งฆ่าเชื้อเช้าเย็นจนครบ 7-10 วัน

3.ทานยาแก้ปวดเมื่อมาอาการปวด หรือแนะนำทานวันละ1 เม็ดช่วง 3 วันแรกหลังผ่าตัด จะช่วยให้หลับสบายขึ้นไม่ปวด

4.นอนหงายให้ศีรษะสูงจะช่วยลดบวมได้ดี นอนทับท้ายทอยได้ปกติ นอนตะแคงได้ ไม่แนะนำให้นอนคว่ำทับบริเวณที่ปลูกคิ้ว

5.แพทย์จะทำการนัดมาสระผมดูแผล หลังผ่าตัด หลังจากผ่าตัด1-5วันแรก หลังจากนั้น ทุก 1 เดือน จนครบ 6 เดือน จะเป็นทุก3 เดือนจนครบ 1 ปี หรือ 1.5 ปี

6.หลังจากมาเปิดแผลที่คลินิกแนะนำให้สระผมเบาด้วยแชมพูอ่อนโยน หรือแชมพูเด็ก อย่างน้อย 1 เดือนหลังผ่าตัด

7.งดออกกำลังจากหนัก หรือ กิจกรรมที่มีเหงื่อ หรือ ว่ายน้ำ ดำน้ำ อย่างน้อย 2 สัปดาห์

8.งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และบุหรี่ก่อนและหลังการผ่าตัด 48 ชั่วโมง

9.สามารถตัดผมได้หลังผ่าตัด 2 สัปดาห์ ทำสีผมได้หลังผ่าตัด 1 เดือน ใส่สเปรย์หรือเจลแต่งผมได้ หลังผ่าตัด 1 สัปดาห์

10.คนไข้ค่อยตัดแต่งคิ้วที่ยาวออกมาอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง เนื่องจากคิ้วที่ปลูกจะยาวเร็วกว่าคิ้วปกติ

11.หากมีปัญหา หรือข้อสงสัยให้ติดต่อกลับมาที่ Dr.Tarinee Hair Clinic

ความแตกต่างระหว่างการปลูกคิ้วและการสักคิ้วถาวร

ปลูกคิ้วแตกต่างจากสักคิ้วอย่างไร
ปลูกคิ้วแตกต่างจากสักคิ้วอย่างไร

การปลูกคิ้วเป็นการปลูกผมลงไปที่คิ้วแบบถาวร ไม่ว่าเราจะทำการดึง ถอน โกน คิ้วจะขึ้นมาใหม่เหมือนคิ้วเราปกติ ดังนั้นเราสามารถเปลี่ยนทรงคิ้วได้ จัดแต่งได้ตามต้องการ และคิ้วเป็นลักษณะสามมิติดูเป็นธรรมชาติ ส่วนการสักคิ้วเป็นการฝั่งสี จะไม่อยู่ถาวร อาจจะมีการต้องเติมสีซ้ำ และเมื่อต้องการเปลี่ยนทรงคิ้วต้องลบออกด้วยเลเซอร์ 

เคยสักคิ้วมาก่อน ปลูกคิ้วได้ไหม

กรณีที่คนไข้สักสีคิ้วมาก่อน สามารถปลูกคิ้วทับรอยสักได้ แต่แนะนำให้เข้ามาประเมิน ก่อนถ้าสีคิ้วอ่อน และปลูกทับรอยเดิม สามารถปลูกได้เลยดูเป็นธรรมชาติ แต่ถ้าสีคิ้วเข้ม หรือต้องการปลูกคิ้วแบบเปลี่ยนทรงคิ้ว อาจจะแนะนำให้ลบสีรอยสักเดิมก่อนแล้วค่อยทำการปลูกคิ้ว 

ปลูกคิ้วอันตรายไหม

การปลูกคิ้ว หากทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจริงๆ ก็จะไม่เป็นอันตรายอย่างแน่นอน แต่ถ้าหากทำโดยแพทย์ที่ไม่มีความรู้เฉพาะทางนั้น ก็จะส่งผลให้ขนคิ้วใหม่ที่ปลูกดูไม่เป็นธรรมชาติ ทิศทางของเส้นขนเรียงตัวไม่สวยงาม และถ้าหากเครื่องมือที่ใช้ในการปลูกคิ้วไม่สะอาด อาจทำให้แผลติดเชื้อได้

แนะนำวิธีเพิ่มขนคิ้วที่น่าสนใจ : เซรั่มปลูกคิ้ว

ปลูกคิ้วกี่วันเห็นผล

หลังจากปลูกคิ้วไปแล้ว 1- 4เดือนแรก คิ้วจะหลุดร่วงได้ 70% เนื่องจากมีการเข้าสู่วงจรผมใหม่ หลังจากเดือนที่ 4 คิ้วถาวรจะค่อยขึ้นเต็มที่ ที่เดือนที่ 8-12 แล้วอยู่ถาวร 

ปลูกคิ้ว ที่ไหนดี 

Dr.Tarinee Hair Clinic
Dr.Tarinee Hair Clinic

การเลือกสถานที่ปลูกคิ้วนั้นมีความสำคัญมาก เนื่องจากเป็นการผ่าตัด และการปลูกคิ้วต้องใช้ความชำนาญและความละเอียดสูง รวมถึงทักษะงานศิลปะให้ดูธรรมชาติ และได้ผลลัพธ์ที่ดี ดังนั้น ควรเลือกแพทย์ที่มีความรู้ความชำนาญหรือมีประสบการณ์ในการปลูกคิ้ว ทาง Dr.Tarinee Hair Clinic มีผู้ใช้บริการปลูกคิ้วจำนวนมาก ดังนั้นประสบการณ์ของแพทย์และทีมในการดูและคนไข้ปลูกคิ้วสูง ทำให้มั่นใจได้ว่าคุณจะได้รับการดูแลที่ดี

ปลูกคิ้ว ราคาเท่าไหร่

ราคาปลูกคิ้วเริ่มต้นที่ 39,900 บาท ปลูกคิ้วแบบ Non-shave MicroTRIM FUE เป็นเทคนิคที่ไม่ต้องโกนผมและได้คิ้วที่เป็นธรรมชาติ ถ้าสนใจสามารถสอบถามรายละเอียดที่คุณหมอ หรือเข้ามาปรึกษาที่คลินิกได้เลยค่ะ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการปลูกคิ้ว

ปลูกคิ้ว อยู่ได้นานไหม

การปลูกคิ้วเป็นการปลูกคิ้วถาวร ทำแล้วคิ้วขึ้นมาจะอยู่ไปตลอด เมื่อโกน ดึง ถอน ก็งอกขึ้นมาใหม่ได้ตามปกติ เรียกได้ว่าอยู่ไปตลอดชีวิต

ปลูกคิ้ว เจ็บไหม

การปลูกคิ้วเจ็บน้อยมากๆ เจ็บแค่ช่วงฉีดยาชา คนไข้ส่วนใหญ่ทนได้ และให้คะแนนความเจ็บประมาณ 2-3 จาก10 ที่เจ็บมากที่สุด ในขั้นตอนการฉีดยาชา หมอจะแจ้งตลอดว่ากำลังทำอะไร และค่อยๆทำเมื่อคนไข้พร้อม และมีอุปกรณ์ช่วยลดความเจ็บในขณะฉีดร่วมด้วย

ปลูกคิ้ว จัดแต่งทรงได้ไหม

หลังจากปลูกคิ้วแล้ว เมื่อคิ้วถาวรขึ้น สามารถจัดแต่ง โกน ถอน ได้เหมือนคิ้วปกติ สามารถเปลี่ยนทรงคิ้วได้ คิ้วจะงอกมาใหม่ตามธรรมชาติเหมือนคิ้วปกติของเรา

ปลูกคิ้ว ทรงไหนดี

การปลูกคิ้วทรงไหนขึ้นอยู่กับความชอบ เพศ และรูปใบหน้าของแต่ละคน คิ้วผู้หญิงจะมีความโค้งเล็กน้อยให้ใบหน้าดูละมุนดูหวาน ถ้าคิ้วออกตรงๆจะดูหน้าเด็กลง ถ้าคิ้วโก่งหน่อยจะดูมีเสน่ห์ขึ้น คิ้วผู้ชายจะตรงและหนา ดูแข็งแรงดูมีพลัง โดยส่วนใหญ่คนไข้จะให้หมอดูให้ตามรูปหน้าและโหงวเฮ้ง หรือบางคนจะมีแบบในใจ ก็สามารถนำมาให้หมอดูได้เพื่อประเมินว่าทำแล้วเข้ากับใบหน้า หรือรับกับใบหน้าเราหรือไม่
คิ้วที่ดีตามหลังโหงวเฮ้งและทางการแพทย์ควรได้รูป ไม่ขาด ไม่แหว่ง

สรุปการปลูกคิ้ว

การปลูกคิ้วเป็นการผ่าตัดที่ไม่น่ากลัว ไม่ต้องพักฟื้น แต่ต้องใช้ความละเอียดอ่อนของแพทย์ในหารทำผ่าตัด การปลูกคิ้วสามารถทำเพื่อให้คิ้วสวยได้รูปมากขึ้น เหมาะสำหรับคนคิ้วบาง คิ้วแหว่ง หรือเพื่อให้ได้รูปเสริมโหงวเฮ้ง

Eyebrow Transplant: What It Is, Surgery, Recovery & Results. (n.d.). Cleveland Clinic. https://my.clevelandclinic.org/health/treatments/24236-eyebrow-transplant

What to Know About Eyebrow Transplants. (2021, June 17). WebMD. https://www.webmd.com/vitamins-and-supplements/what-to-know-about-eyebrow-transplants

Cherney, K. (2019, November 14). What to Expect from an Eyebrow Transplant: Procedure, Cost, and Side Effects. Healthline. https://www.healthline.com/health/eyebrow-transplant